0789.33.1987

9 Tráp Ăn Hỏi Gồm Những Gì? Liệu Có Đủ Sính Lễ Cần Thiết Không?

9 tráp ăn hỏi gồm những gì? có lẽ là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên google về lễ ăn hỏi trong năm qua. Các cặp đôi luôn muốn lựa chọn chuẩn bị cho mình 1 lễ ăn hỏi thật đầy đủ và đẹp mắt. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về các sính lễ trong tráp ăn hỏi. Cưới 1987, sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc của mình 1 cách chi tiết nhất ngay bây giờ nhé.

9-trap-an-hoi-dep
9 Tráp Ăn Hỏi Phong Cách Hiện Đại

9 tráp ăn hỏi có ý nghĩa gì?

9 tráp ăn hỏi chính là số lượng tráp mà nhà trai quyết định mang sang hà gái để xin được gả con gái cho con trai mình. Nếu nhà gái đồng ý nhận tráp ăn hỏi có nghĩa sẽ gả con gái mình về nhà trai làm dâu con trong nhà.

9 tráp ăn hỏi thường được chuẩn bị rất cẩn thận chu đáo, thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng thành của nhà trai giành cho nhà gái. Cũng như sự biết ơn nhà gái đã nuôi dạy dưỡng dục cô dâu để gả về nhà chồng. Ngoài ra, việc trang trí 9 tráp ăn hỏi lộng lẫy còn thể hiện tình cảm yêu quý của gia đình nhà trai đối với cô dâu sắp cưới.

9 tráp ăn hỏi là con số khá lớn khi chuẩn bị sính lễ ăn hỏi, thông thường các gia đình thường chọn lễ ăn hỏi 5 trap và lễ ăn hỏi 7 tráp để tiết kiệm chi phí. 9 tráp ăn hỏi thể hiện điều kiện kinh tế của gia đình nhà trai khá hoành tráng, cũng như sự quan tâm chỉn chu của nhà trai giành cho lễ ăn hỏi.

9 tráp ăn hỏi liệu có đủ các sính lễ?

Thông thường thêm quan niệm phông tục cưới hỏi miền Bắc số tráp ăn hỏi là con số chẵn gồm 3, 5,7,9 tráp ăn hỏi, hoặc có thể nhiều hơn nữa. Ngược lại, với phong tục cưới hỏi miền Nam, lễ ăn hỏi miền Nam lại là 2,4,6,8,10 tráp ăn hỏi.

Tùy điều kiện từng gia đình cũng như thỏa thuận giữa nhà trai và nhà gái mà quyết định số lượng tráp sẽ sử dụng trong lễ ăn hỏi. Con số lẻ trong tráp ăn hỏi miền Bắc tượng trưng cho sự may mắn sinh sôi, nảy nở, phát triển.

9 tráp ăn hỏi liệu có đủ các sính lễ ăn hỏi không? là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ. Câu trả lời là: chắc chắn có bạn nhé. Tuy nhiên để giải đáp câu hỏi này chi tiết hơn, chúng ta cùng tìm hiểu xem 9 tráp ăn hỏi gồm những gì.

9-trap-an-hoi-gom-nhung-gi
9 tráp ăn hỏi miền Bắc

9 tráp ăn hỏi gồm những gì?

  • Tráp trầu cau: Tráp lễ vật cực kỳ quan trọng trong lễ ăn hỏi, có thể thiếu gì chứ không bao giờ có thể thiếu trầu cau. Cau phải để nguyên buồng, quả tròn mẩy xanh tươi, từ 60-150 quả đặt lên mâm tráp sơn son thếp vàng đẹp mắt. Được trang trí thêm lá vạn tuế kết hình trái tim hoặc có thể kết phượng trang trí đẹp mắt.
  • Tráp mứt sen: mứt sen được chia nhỏ vào các túi sau đó được đóng vào hộp đẹp mắt. Xếp hình tháp trên mâm tráp trang trí đẹp mắt
  • Tráp bánh cốm, bánh phu thê: được xếp hình tháp trang trí đẹp mắt. Với màu xanh của vỏ hộp bánh tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân mới mẻ tốt tươi, kết hợp cùng vỏ bánh phu thê màu đỏ mang lại sự may mắn.
  • Tráp chè : chè được chia nhỏ vào các túi xếp trong hộp. Sau đó được xếp hình tháp trên mâm tráp ăn hỏi trang trí đẹp mắt. Dâng lên ban thờ gia tiên nhà gái với mong ước được tổ tiên nhà gái chúc phúc phù hộ cho cặp uyên ương trăm năm hạnh phúc.
  • Trap rượu thuốc: tráp ăn hỏi này thường được xếp từ 3 chai rượu và 3 tút thuốc lá bày trong giỏ trên mâm tráp 1 cách đẹp mắt.
  • Tráp hoa quả: được xếp từ 5 loại quả tươi mới có màu sắc khác nhau, tượng trưng cho âm dương ngũ hành. Mỗi loại quả có 1 màu 1 hương vị khác nhau, được sắp xếp gọn ghẽ đẹp mắt. Với những gia đình ưa thích sự cầu kỳ, hoành tráng, sang trọng, tráp hoa quả thường được kết rồng phượng hoặc rồng quấn hoa quả hoặc có thể kết hình song phượng tùy ý thích.
  • Tráp lợn sữa quay: đây chính là sính lễ ăn hỏi nổi bật của 9 tráp ăn hỏi. Sính lễ này thường chỉ thấy trong lễ ăn hỏi 9 tráp với ý nghĩa của sự đủ đầy sung túc. Tráp lợn sữa quay được dâng lên ban thờ gia tiên với lời mong ước được tổ tiên phù hộ cho gia đình bình an, kinh tế vững vàng sung túc, giàu sang. Đã có tráp lợn sữa quay thì không thể thiếu mâm xôi gấc.
  • Tráp mâm xôi: xôi trong lễ ăn hỏi thường là xôi gấc hoặc xôi đồ từ đỗ xanh. Loại gạo để nấu xôi này buộc phải là gạo thượng hạng nếp cái hoa vàng. Màu đỏ của xôi gấc chính là sự may mắn, còn màu vàng của xôi đỗ tượng trưng cho sự sung túc. Việc kết hợp 2 loại xôi này trên 1 mâm tráp mang ý nghĩa cầu mong 1 cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, may mắn, sung túc, no đủ, tốt lành.
mam-lon-sua-quay
Mâm Tráp Lợn Sữa Quay Và Mâm Xôi Gấc

Có thể nói với 9 tráp ăn hỏi đã chứa đầy đủ nhất những lễ vật cần thiết của 1 lễ ăn hỏi truyền thống. Tuy nhiên, tùy vào từng hoàn cảnh điều kiện gia đình có thể thêm bớt số lễ vật để có 1 lễ ăn hỏi trọn vẹn phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Nếu bạn quyết định sử dụng 9 tráp ăn hỏi cho lễ ăn hỏi của mình thì bạn cần nắm rõ 9 tráp ăn hỏi gồm những gì để có thể chuẩn bị 1 lễ ăn hỏi trọn vẹn hoàn hảo nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong quá trình chuẩn bị lễ cưới hoàn hảo.

Mời bạn tham khảo thêm: +25 mẫu 9 tráp ăn hỏi đẹp và báo giá chi tiết nhất

Từ Khóa Liên Quan:

Tráp ăn hỏi
7 tráp ăn hỏi
9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì
9 tráp ăn hỏi
9 tráp ăn hỏi gồm những gì
cách làm tráp ăn hỏi
cách làm tráp ăn hỏi rồng phượng
cách làm tráp hoa quả ăn hỏi
cách trang trí lễ ăn hỏi
cháp ăn hỏi
lễ ăn hỏi 3 tráp gồm những gì
lễ ăn hỏi 9 tráp
lễ ăn hỏi 9 tráp
lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì
lễ ăn hỏi đẹp
lễ ăn hỏi rồng phượng
lễ vật ăn hỏi
lợn quay ăn hỏi
mâm ăn hỏi
mâm hoa quả ăn hỏi
mâm lễ ăn hỏi
mẫu tráp ăn hỏi đẹp
phông ăn hỏi
phông ăn hỏi đẹp
phông ăn hỏi hiện đại
rạp ăn hỏi
sính lễ ăn hỏi
sính lễ ăn hỏi gồm những gì
trang trí ăn hỏi
trang trí lễ ăn hỏi
tráp ăn hỏi
tráp ăn hỏi 5 lễ
tráp ăn hỏi 7 lễ
tráp ăn hỏi đẹp
tráp ăn hỏi gồm những gì
tráp ăn hỏi rồng phượng
tráp lễ ăn hỏi
tráp rồng phượng ăn hỏi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Hotline: 084.482.1987
Contact Me on Zalo