Bê Lễ Ăn Hỏi – Những Quy Tắc Vàng Bạn Cần Biết

Lễ ăn hỏi vô cùng quan trọng và cần thiết trong đám cưới của mỗi người. Do đó, việc chuẩn bị những vấn đề liên quan đến lễ ăn hỏi cũng cần hết sức chỉn chu. Ngoài tráp ăn hỏi ra thì đội hình bê đỡ tráp lễ ăn hỏi cũng hết sức quan trọng.

doi-be-le-an-hoi
Đội bê đỡ tráp ăn hỏi chụp ảnh lưu niệm cùng cô dâu chú rể

Quy tắc 1: Chuẩn bị đội hình bê đỡ lễ ăn hỏi:

Một trong những việc đau đầu nhất trong lễ ăn hỏi có lẽ không phải tráp ăn hỏi gồm những gì hay quy trình tổ chức ăn hỏi ra sao mà chính là chuẩn bị đội hình bê lễ ăn hỏi như thế nào, sắp xếp chuẩn bị đội hình ra sao cho đẹp mắt, tinh tế trong lễ ăn hỏi của mình.

Việc chuẩn bị số người bê lễ ăn hỏi chính xác thì phụ thuộc vào số lượng tráp ăn hỏi đã đặt. Trong ngày dạm ngõ, 2 bên gia đình nên cùng nhau thống nhất số lượng tráp ăn hỏi sẽ sử dụng trong lễ ăn hỏi. Để nhà trai có thể đặt tráp ăn hỏi chính xác luôn, cũng như chuẩn bị đội hình bê lễ ăn hỏi thật đẹp.

Nhà trai sẽ phải chuẩn bị những nam thanh chưa vợ để bê lễ ăn hỏi sang nhà gái. Số lượng nam thanh niên chưa vợ bằng số lượng tráp đã chuẩn bị. Còn nhà gái phải chuẩn bị những nữ tú xinh đẹp chưa chồng để đỡ lễ ăn hỏi. Số lượng nữ thanh niên đỡ tráp ăn hỏi tương ứng với số lượng nam thanh niên bê lễ ăn hỏi. Chú ý chọn sao cho những nam thanh niên, nữ thanh niên có ngoại hình đồng đều nhau, có chiều cao tương ứng, khuôn mặt vui tươi rạng rỡ.

Theo quan niệm xưa, lễ ăn hỏi cần tổ chức vào ngày lành tháng tốt, giờ đẹp, đi hơn về kém. Đúng ngày giờ đã định, đoàn nhà trai cùng đội hình nam thanh niên bê lễ ăn hỏi sẽ rước lễ ăn hỏi đã chuẩn bị sẵn sàng từ trước sang nhà gái.

doi-be-le-an-hoi
Đội hình bê lễ ăn hỏi đẹp đồng đều

Quy tắc 2: Cách thức bê lễ ăn hỏi và trao lễ ăn hỏi

Đúng ngày giờ đã chọn và thảo luận từ trước trong lễ dạm ngõ, họ nhà trai sẽ mang tráp ăn hỏi đến nhà gái. Thứ tự tham gia đến nhà gái gồm: đi đầu là đại diện nhà trai đi hỏi vợ, ông bà, bố mẹ của chú rể, chú rể, đội nam thanh niên bê tráp, cuối cùng là họ hàng bạn bè thân thiết của chú rể.

Khi tới nhà gái, sau màn chào hỏi của 2 bên, gia đình nhà trai sẽ phát biểu xin phép được  hỏi cưới con gái nhà gái cho con trai  mình. Nhà gái phát biểu lời cảm ơn và đồng ý. Đội nam thanh niên bê lễ ăn hỏi sẽ trao sính lễ ăn hỏi cho đội nữ đỡ tráp nhà gái. Sau khi trao tráp xong đội nam nữ thanh niên bê đỡ tráp sẽ trao đổi phong bì tiền lì xì còn gọi là phong bì trao duyên ( số tiền trong phong bì trao duyên do 2 nhà tự quyết định không có quy định về số tiền nhiều hay ít, thông thường là từ 50 đến 100 nghìn)

doi-be-le-an-hoi

Quy tắc 3: Đội bê lễ hỗ trợ cô dâu chú rể tiếp khách,

Sau khi 2 bên phát biểu ý kiến đồng ý cho cặp uyên ương nên vợ nên chồng. Đội bê đỡ tráp sẽ mang tráp vào nhà đặt lên bàn. Mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ tiến hành cùng nhau mở tráp. Các lễ vật được lấy mỗi loại 1 ít dâng lên ban thờ gia tiên để thắp hương. Sau khi chú rể cô dâu thắp hương xong sẽ xuống ra mắt và mời nước họ hàng. Lúc này đội bê đỡ tráp sẽ hỗ trợ cô dâu chú rể mời nước và tiếp đón mọi người.

doi-be-le-an-hoi
Trao Tráp Ăn Hỏi Tại Nhà Gái

Quy tắc 4: Chụp ảnh lưu niệm

Chú rể cùng cô dâu sẽ tạo dáng chụp cùng đội bê lễ ăn hỏi những kiểu ảnh lưu giữ làm kỉ niệm. Do đó, bạn nên chọn đội bê lễ ăn hỏi có ngoại hình đồng đều, có gương mặt vui tươi rạng ngời, vui vẻ dễ tính. Như vậy sẽ khiến bạn có những tấm ảnh kỉ niệm 1 lễ ăn hỏi hết sức tuyệt vời.

doi-be-do-trap-an-hoi
Chụp ảnh lưu niệm cùng đội bê lễ ăn hỏi

Những quy tắc chọn đội bê lễ ăn hỏi có vẻ hết sức đơn giản nhưng khi bạn chuẩn bị đội bê lễ ăn hỏi sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Không phải ai cũng có thể tìm cho mình 7,9 người nam thanh niên chưa vợ có ngoại hình đồng đều cũng như 7,9 người nữ chưa chồng có gương mặt khả ái. 

Bạn cần chuẩn bị thật kỹ từ sớm để tránh mắc phải những sai lầm khi tổ chức lễ ăn hỏi vũng như những kiêng kị về mặt tâm linh. Ví dụ như chót nhờ phải những người đã có gia đình bê đỡ tráp cho mình là đồi tuyệt đối kiêng kị.

Tham khảo thêm: Dịch vụ bê đỡ tráp của cưới hỏi 1987 cùng báo giá chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Hotline: 084.482.1987