Hướng Dẫn Cách Xếp Lễ Ăn Hỏi 5 Tráp 7 Tráp 9 Tráp 11 Tráp Nhanh – Đẹp Tuyệt Vời

Tráp ăn hỏi là 1 trong những thứ quan trọng nhất quyết định lễ ăn hỏi diễn ra có thành công tốt đẹp hay không. Hôm nay, cưới hỏi 1987 sẽ chia sẻ những bí quyết lâu năm trong nghề về cách xếp lễ ăn hỏi đẹp nhanh và đơn giản. Hy vọng bạn có thể tự tay chuẩn bị những bộ tráp ăn hỏi cho riêng mình thật ý nghĩa nhất.

Cách xếp lễ ăn hỏi 5 tráp:

Như trong bài: “Cách làm lễ ăn hỏi 5 tráp đơn giản” mình đã hướng dẫn trước đây. Việc xếp lễ ăn hỏi 5 tráp khá đơn giản cũng như tốn rất ít thời gian. Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm: tráp trầu cau, tráp chè rượu thuốc, tráp mứt sen, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê ( có thể đặt mứt sen cùng tráp chè và thêm tráp hoa quả kết rồng phượng)

Tráp trầu cau, bạn dùng cau nguyên buồng 100 quả biểu tượng của 100 năm hạnh phục, cau Cao Phong Hải Phòng là loại cau được ưa chuộng nhất vì cau tròn quả xanh mượt đẹp mắt. Phía trên bạn trang trí bằng lá vạn tuế kết hình trái tim cùng bông hoa kết bằng lá trầu và vỏ trầu. 1 lưu ý nhỏ khi trang trí đó là mọi vật trên mâm tráp đều phải sử dụng số chăn, từ quả cau lá trầu đến các loại lá trang trí khác.

Tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê ( bánh xu xê) , tráp mứt sen: các loại bánh được xếp theo hình tháp có thể hình tròn hoặc hình chữ nhật, tùy theo sở thích của mỗi gia đình.

Tráp rượu thuốc chè: tráp này thường được xếp khá khó và cầu kỳ nhất trong các loại tráp trên. Tráp rượu thuốc chè thường được sắp không theo nguyên tắc nhất định. Chúng được sắp xếp sao cho hợp mắt, hài hòa cân đối là được

Tráp hoa quả ( tráp ngũ quả): tráp này thường được xếp từ 5 loại quả tươi mới ngon ngọt. Cách loại quả được sắp xếp sao cho cân đối hài hòa màu sắc vui tươi. Phía trên tráp hoa quả có thể kết thêm rồng phượng để thêm phần đẹp mắt.

cach-xep-trap-an-hoi-5-le
Cách xếp tráp ăn hỏi 5 lễ

Cách xếp lễ ăn hỏi 7 tráp:

Cách xếp lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những tráp trong tráp ăn hỏi 5 lễ, tuy nhiên có bổ sung thêm 1 số lễ vật. Tráp ăn hỏi 7 lễ gồm: Tráp trầu cau, tráp hoa quả, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp chè, tráp hạt sen, tráp rượu thuốc.

cach-xep-le-an-hoi-7-trap
Lễ ăn hỏi 7 tráp truyền thống

Các sính lễ ăn hỏi được đặt cẩn thận trong mâm tráp sơn son thiếp vàng hoặc tráp sơn mài. Và được bày trí các tráp đẹp nhất sao cho hài hòa đẹp mắt phù hợp với sở thích của gia chủ. Tuy nhiên, bạn nên xếp lễ ăn hỏi theo kiểu truyền thống để phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Bạn cũng cần nắm thật chắc quy ước về cách xếp lễ ăn hỏi chuẩn phong tục để tránh những sai sót không đáng có trong việc chuẩn bị tráp ăn hỏi.

Bàn cần nhớ thật kỹ rằng, với người Biền Bắc số tráp ăn hỏi luôn là số lẻ nhưng số lễ vật trên mỗi mâm tráp lại phải là số chẵn. Vì người miền Bắc quan niệm rằng số lẻ tượng trưng cho sự may mắn, phát triển còn số chẵn tượng trưng cho sự có đôi có cặp. Việc sử dụng trong chẵn ngoài lẻ có ý nghĩa cầu chúc cho vợ chồng cô dâu chú rể có cuộc sống sau hôn nhân may mắn tốt lành trăm năm hạnh phúc gắn kết bên nhau có đôi có cặp.

Sau khi chuẩn bị xép các tráp ăn hỏi xong, các tráp ăn hỏi được phủ chiếc khăn nhung hoặc vải nhiễu đỏ lên trên nhằm tăng sự trang trọng cho lễ ăn hỏi.

Cách xếp ăn hỏi 9 tráp:

Lễ ăn hỏi 9 tráp thường được bổ sung thêm 2 tráp so với lễ ăn hỏi 7 tráp. 2 tráp được thêm vào là tráp lợn sữa quay và mâm xôi gấc ( hoặc lẵng hoa quả kết rồng phụng)

Tráp lợn sữa quay tượng trưng cho sự no ấm đầy đủ, lợn sữa được sử dụng trong tráp thường là những con lợn có trọng lượng khoảng 6-8kg. Được đặt trên mâm tráp đẹp mắt, trang trí nơ đỏ, duy băng bắt mắt.

Mâm xôi gấc thường được tạo hình trái tim, với màu đỏ may mắn của gấc.

Tráp hoa quả long phụng được kết hình rồng phụng quấn nhau hoặc có thể chỉ riêng mình con rồng kết hoa quả còn con phượng sẽ kết cùng tráp trầu cau.

cach-xep-trap-an-hoi-9-le
Cách xếp lễ ăn hỏi 9 tráp

Cách xếp tráp ăn hỏi 11 tráp:

Tráp ăn hỏi 11 tráp thường không phổ biến, do số lượng tráp ăn hỏi khá nhiều. Tráp ăn hỏi 11 lễ gồm những tráp trong lễ ăn hỏi 9 tráp nhưng có thêm tráp bia, tráp nước ngọt.

Ngoài việc xếp tráp ăn hỏi như lễ ăn hỏi 9 tráp, bạn còn cần lưu ý sắp tráp bia tráp nước ngọt theo hình tráp thật vững, chắc chắn cẩn thận để tránh rơi đổ vì tráp này khá nặng. Việc đổ vỡ trong lễ ăn hỏi sẽ mang đến những điều xui xẻo trong cuộc sống hôn nhân sau này.

cach-xep-trap-an-hoi-11-le-15-trap
Lễ Ăn hỏi 11 Tráp

Tráp ăn hỏi thể hiện thành ý, sự tôn trọng của nhà trai giành cho nhà gái. Do đó, để có 1 lễ ăn hỏi suôn sẻ trọn vẹn việc xếp tráp ăn hỏi thật chỉn chu cẩn thận là điều không thể không quan tâm. Tráp ăn hỏi có đẹp mắt còn thể hiện đẳng cấp khả năng tài chính cũng như vị thế của gia đình bạn.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tự tay xếp tráp ăn hỏi cho riêng mình để có lễ ăn hỏi, lễ cưới chọn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Hotline: 084.482.1987