Sính lễ ăn hỏi là gì? Mâm sính lễ ăn hỏi 3 tráp,5 tráp,7 tráp,9 tráp,11 tráp gồm những sính lễ nào?

Lễ ăn hỏi là dịp trọng đại không kém lễ cưới nhằm thông báo chính thức sự hứa hôn của cặp đôi trước gia đình, tổ tiên hai bên. Tráp sính lễ ăn hỏi là lễ vật thiêng liêng của nhà trai mang đến nhà gái nhằm mong được sự chấp thuận của gia đình cô dâu. Vì thế, chuẩn bị cho tráp sính lễ là khâu rất quan trọng quyết định sự thành công của lễ hỏi và cả cuộc hôn nhân của đôi bạn trẻ.

lễ-ăn-hỏi-9-tráp

Tráp ăn hỏi 9 lễ cực đỉnh

Theo truyền thống cưới hỏi của người miền Bắc Việt Nam, mâm tráp ăn hỏi thường là số lẻ, gồm 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp, 11 tráp tùy theo sự thỏa thuận sao cho đẹp lòng cả hai bên gia đình. Số lượng tráp hỏi cũng tùy thuộc vào phong tục, truyền thống của từng gia đình cũng như điều kiện kinh tế và sự chịu chi của cặp đôi cho ngày lễ trọng đại của cuộc đời.

Mời bạn xem thêm: lễ ăn hỏi là gì? quy trình trình tự tổ chức lễ ăn hỏi ra sao?

Theo đó, trong lễ hỏi các mâm tráp sính lễ ăn hỏi thường gồm:

Tráp sính lễ ăn hỏi 3 tráp, gồm:

 1. Mâm trầu cau
 2. Mâm chè
 3. Mâm hạt sen

Tráp sính lễ ăn hỏi 5 tráp, gồm:

 1. Mâm trầu cau
 2. Mâm chè
 3. Mâm hạt sen
 4. Mâm rượu và thuốc lá
 5. Mâm bánh cốm

Tráp sính lễ ăn hỏi 7 tráp, gồm:

 1. Mâm trầu cau
 2. Mâm chè
 3. Mâm hạt sen
 4. Mâm rượu và thuốc lá
 5. Mâm bánh cốm
 6. Mâm bánh phu thê
 7. Mâm bánh đậu xanh

Tráp sính lễ ăn hỏi 9 tráp, gồm:

 1. Mâm trầu cau
 2. Mâm chè
 3. Mâm hạt sen
 4. Mâm rượu và thuốc lá
 5. Mâm bánh cốm
 6. Mâm bánh phu thê
 7. Mâm bánh đậu xanh
 8. Lẵng hoa quả kết rồng phụng
 9. Mâm lợn sữa quay

Tráp sính lễ ăn hỏi 11 tráp:

gồm những sính lễ 9 tráp cộng thêm các lễ vật khác như tháp bia lon, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh,… được trang trí hài hòa, đẹp mắt, sang trọng, xa hoa.

Tráp ăn hỏi 7 lễ đẹp miễn chê

Có thể thấy, tráp sính lễ ăn hỏi 3, 5, 7, 9, 11 căn bản đều có trầu cau và chè bánh, hai thức quan trọng trong đời sống và sinh hoạt truyền thống của người Bắc Bộ. Trầu cau tượng trưng cho tình cảm sắc son và chung thủy của lứa đôi. Màu xanh của lá trầu, quả cau sẽ được kết hợp với màu đỏ của các mâm tráp tạo nên tông màu chủ đạo xanh – đỏ truyền thống trong đám hỏi người Việt.

Xem thêm: Cưới hỏi 1987 có trang trí và cho thuê tráp dạm ngõ không?

Ý nghĩa của mâm tráp cưới hỏi trong văn hóa truyền thống người miền Bắc

Bất kỳ mâm tráp cưới hỏi nào cũng bắt buộc phải có trầu cau. Đó là lễ vật không thể thiếu trong các tráp sính lễ ăn hỏi của bất kỳ đôi uyên ương nào muốn kết duyên vợ chồng. Người ta hay nói: “Miếng trầu là đầu câu chuyện” nên tráp này luôn bắt buộc có và di dẫn đầu đoàn bê tráp. Trầu cau sẽ là nhân chứng cho cuộc hôn nhân vẹn tròn của cặp đôi, mang ý nghĩa gắn kết, thủy chung son sắt trọn đời.

Các mâm tráp khác như rượu, thuốc lá, chè đại diện cho sự tiếp đón nồng hậu, nhiệt tình của gia đình hai bên khi cặp đôi về cùng một nhà. Đó cũng ngầm là lời chúc phúc may mắn, sum vầy cho đôi uyên ương trong ngày đám hỏi. Rượu và thuốc lá cũng là lời thành kính dâng lên tổ tiên, ông bà đã có công sinh thành phụ mẫu và sinh thành cô dâu, chú rể trong cuộc đời này để họ được gặp nhau, yêu nhau và hòa hợp, trở thành một gia đình nhỏ.

Các tráp bánh như bánh cốm, bánh phu thê, bánh đậu xanh là các thức bánh truyền thống của người miền Bắc, tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương của đất trời. Các tráp này là lời chúc hòa hợp trong đời sống hôn nhân của đôi uyên ương cũng như cầu mong sự ấm no, thịnh vượng trong cuộc sống của đôi trẻ sau này.

Tráp lẵng hoa tươi và trái cây được hiểu là lời chúc cho đôi uyên ương sớm sanh quý tử, hạnh phúc viên mãn, phần khác thể hiện sự đầu tư công phu của gia đình nhà trai với phụ mẫu thân sinh và gia đình cô dâu. Hoa quả tươi vì thế đại diện cho cả lòng thành của chú rể với vai trò người con, người chồng trong tương lai…

lễ-ăn-hỏi-5-tráp

Tráp ăn hỏi 5 lễ đẹp mắt

Lời kết:

Trong lễ hỏi, tùy theo điều kiện của từng gia đình mà các cặp đôi nên cân nhắc kỹ lưỡng các mâm tráp cho hợp lý. Bạn có thể liên hệ cuoihoi1987.com để được tư vấn kỹ hơn để đảm bảo tráp cưới hỏi sính lễ của mình hợp lý về giá cả và nhận được sự hài lòng của gia đình cô dâu tương lai nhé!

Xem thêm: Địa chỉ đặt tráp ăn hỏi uy tín trọng cho lễ cưới trọn vẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Hotline: 084.482.1987