Lễ Ăn Hỏi 4 Tráp Gồm Những Lễ Vật Gì?

Lễ ăn hỏi 4 tráp thường được sử dụng trong lễ hỏi của người miền Nam. Người miền Nam thường phóng khoáng và dễ tính hơn người miền Bắc. Tuy nhiên việc tổ chức lễ cưới hỏi vẫn phải tuân theo phong tục cưới hỏi của người Việt ta từ xa xưa để lại. Vậy lễ ăn hỏi 4 tráp của người miền Nam gồm những gì?

le-an-hoi-4-trap-mien-nam
Lễ Ăn Hỏi Miền Nam

Hãy cùng Cưới hỏi 1987 tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé.

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi 4 lễ:

Khác với người miền Bắc, người miền Nam thường thích con số chẵn. Chúng ta thường thấy, số tráp ăn hỏi trong lễ ăn hỏi miền Nam là 4 tráp, 6 tráp, 8 tráp và 10 tráp. Số lượng tráp ăn hỏi tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình khác nhau mà chuẩn bị bị. Tráp ăn hỏi 4 lễ được khá nhiều gia đình lựa chọn vì sự vừa đủ lễ vật cần thiết lại tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Người miền Nam, quan niệm con số chẵn là con số của sự may mắn đủ đầy, có đôi có cặp. Đặc biệt, số 4 gắn liền với hình ảnh của 4 phương trời đất đông – tây – nam -bắc, hình ảnh của tứ linh long-lân-quy-phượng, Nên người miền Nam vô cùng yêu thích bởi số 4 tựng trưng cho sức mạnh, cho sự chiến thắng khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

le-an-hoi-mien-nam-dep
Tổ chức lễ ăn hỏi miền Nam vui vẻ hạnh phúc

Lễ ăn hỏi 4 tráp gồm những gì?

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế từng gia đình mà nhà trai có thể lựa chọn sử dụng tráp ăn hỏi bình dân hay cao cấp cho lễ ăn hỏi của mình. Tuy nhiên, dù giàu nghèo, cao cấp hay bình dân thì lễ ăn hỏi cũng không thể thiếu: Tráp trầu cau,  tráp bánh xu xê, tráp hoa quả, tráp chè thuốc

  • Tráp trầu cau: lễ vật không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới hỏi nào. Trầu cau tượng trưng cho tình cảm vợ chồng son sắc, với 100 quả cau như lời chúc vợ chồng trăm năm hạnh phúc.
  • Tráp bánh xu xê: Với vị ngọt vốn có, tượng trưng cho vị ngọt ngào trong tình yêu đôi lứa
  • Tráp chè thuốc: Đây là lễ vật không thể thiếu khi thắp hương dâng lên ban thờ ông bà tổ tiên. Nó cũng bày tỏ lòng kính trọng sự biết ơn của nhà trai giành cho nhà gái.
  • Tráp hoa quả: người ta thường gọi miền NAm là vựa trái cây của miền Bắc. Do đó, không thể thiếu hoa quả trong lễ ăn hỏi của người miền Nam. Những quả ngọt ngào tươi mới, tượng trưng cho lời cầu chúc đơm hoa kết quả sinh con đẻ cái cho cặp đôi sắp cưới.

Lễ ăn hỏi 4 tráp của người miền Nam tuy có số lượng tráp ít, tuy nhiên vẫn đầy đủ những lễ vật ăn hỏi cần thiết. Người miền Nam luôn có cuộc sống phóng khoáng nên lễ ăn hỏi của người miền Nam khá vui tươi.

le-an-hoi-4-trap-mien-nam
Lễ ăn hỏi 4 tráp miền nam

Lễ ăn hỏi 4 tráp người miền Nam khác gì lễ ăn hỏi miền Bắc:

Lễ ăn hỏi miền Nam thường có số lượng tráp và lễ vật ngược với lễ ăn hỏi miền Bắc. Người miền bắc số lượng tráp trong lễ ăn hỏi phải là số lẻ, số lễ vật trong tráp ăn hỏi phải là số chẵn. Còn người miền Nam thì ngược lại, số lễ vật trong tráp ăn hỏi phải là số lẻ, số tráp ăn hỏi phải là số chẵn.

Với người miền Nam, số lễ vật ăn hỏi trong tráp là số lẻ tượng trưng cho sự may mắn, phát tài, sinh sôi, thịnh vượng. Việc tổ chức lễ ăn hỏi chính là dịp nhà trai mang lễ vật ăn hỏi, mang tài lộc thịnh vượng tới rước cô dâu về nhà mình.

Ngoài sính lễ ăn hỏi người miền Nam còn phải chuẩn bị sính lễ cưới. Số tráp trong lễ ăn hỏi miền Nam thường ít hơn số tráp trong tổ chức lễ cưới. Ví dụ trong lễ ăn hỏi bạn sử dụng số tráp ăn hỏi là 4 tráp thì trong lễ cưới số tráp được sử dụng là 6 tráp. Nhưng đối với người miền Tây, thì số tráp ăn hỏi lại cực kỳ lớn lên đến 25 tráp ăn hỏi. Số tráp ăn hỏi sử dụng trong mỗi lễ ăn hỏi khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình mà số tráp ăn hỏi được chuẩn bị khác nhau.

Tuy, mỗi vùng miền số lượng tráp ăn hỏi khác nhau, nhưng nhìn chung tất cả đều phải chuẩn bị hết sức cẩn thận và chu đáo. Để đảm bảo tiến hành tổ chức 1 lễ ăn hỏi đẹp mắt và chỉnh chu nhất.

Mời các bạn tham khảo thêm: Các loại tráp ăn hỏi ưa chuộng trên thị trường hiện nay 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Hotline: 084.482.1987