Lễ Ăn Hỏi Nhà Trai Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ ăn hỏi, ngày mà chú rể cùng gia đình mình chính thức mang sính lễ xin hỏi cưới cô dâu. Có thể nói đây là ngày quyết định hôn sự có diễn ra tốt đẹp hay không. Lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì là câu hỏi đặt ra trong đầu bất kỳ chú rể nào khi chuẩn bị kết hôn.

Lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị:

Lễ ăn hỏi thường được diễn ra tại nhà gái, tuy nhiên nhà trai cũng cần chuẩn bị khá nhiều thứ .Lễ ăn hỏi diễn ra dưới sự chứng kiến của họ hàng 2 bên, bạn bè làng xóm. Do đó, lễ ăn hỏi cần được tổ chức thật trang trọng và đúng phong tục tập quán để tránh bị mọi người chê cười.

Để có 1 lễ ăn hỏi trọn vẹn, mọi thứ phải được chau chuốt cẩn thận từ việc chọn thầy xem ngày lành tháng tốt, đến trang phục mặc trong lễ ăn hỏi, chuẩn bị tráp ăn hỏi ra sao, thuê đội bê tráp như thế nào, thuê xe di chuyển đến nhà gái… Trong bài viết này, cưới hỏi 1987 hy vọng sẽ giúp các bạn có thể nắm rõ những việc nhà trai cần phải làm trong lễ ăn hỏi để tổ chức lễ ăn hỏi của mình thật trọn vẹn.

le-an-hoi-nha-trai-can-chuan-bi-gi
Lễ ăn hỏi nghi lễ xin con dâu

Tham khảo thêm:Lễ ăn hỏi là gì? quy trình trình tự tổ chức lễ ăn hỏi ra sao?

Chọn ngày lành tháng tốt tổ chức lễ ăn hỏi:

Trong buổi lễ dạm ngõ, sau khi biết được nhà gái đồng ý cho 2 bạn trẻ tiến đến hôn nhân. Gia đình chú rể sẽ về nhà tìm thầy tốt để nhờ xem ngày lành tháng tốt cũng như giờ nào đẹp thích hợp cho việc tổ chức lễ ăn hỏi. Sau đó, nhà trai sẽ gọi điện thông báo với nhà gái và cùng bàn bạc thống nhất ngày giờ tổ chức.

Việc xem ngày vô cùng quan trọng với phong tục cưới hỏi Việt Nam. Vì các cụ có quan niệm nếu tổ chức vào ngày xấu như ngày tam nương… thì cuộc sống vợ chồng sau này không được trọn vẹn gặp nhiều xui xẻo.

Chuẩn bị sính lễ ăn hỏi:

Trong ngày dạm ngõ, nhà trai cũng nên đặt vấn đề với nhà gái xem nhà gái có ý muốn thách cưới như thế nào.Thông thường hiện nay nhà gái sẽ cùng nhà trai thảo luận số lượng tráp ăn hỏi sẽ sử dụng trong đám hỏi sao cho đẹp mặt cả 2 nhà mà vẫn phù hợp với tình hình tài chính nhà trai. Trong lễ ăn hỏi miền Bắc, số tráp cần chuẩn bị phải là số lẻ, tượng trưng cho sự may mắn phát triển.

Ngoài việc chuẩn bị sính lễ ăn hỏi, bạn cần chuẩn bị thêm phong bì lễ đen trong lễ ăn hỏi nữa.

le-an-hoi-nha-trai-can-chuan-bi-sinh-le
Sính Lễ Ăn Hỏi Nhà Trai Cần Chuẩn Bị

Chuẩn bị trang phục: Lễ ăn hỏi chú rể mặc gì?

Trong lễ ăn hỏi, chú rể đặc biệt cần chú ý đến trang phục của mình. Thông thường trong ngày này, chú rể có thể mặc áo sơ mi trắng quần đen thắt ca vát hoặc mặc áo dài khăn xếp. Việc chú rể mặc gì trong lễ ăn hỏi không chỉ ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của chú rể, mà còn thể hiện sự tôn trọng của chú rể đối với họ hàng 2 bên.

  • Trang phục áo sơ mi quần tây:

Bộ trang phục này mang hơi hướng phương Tây với vẻ bề ngoài thanh lịch sang trọng. Khi chú rể mặc bộ trang phục này người tham dự lễ ăn hỏi có thể nhận thấy chú rể là con người lịch sự. Gia đình chú rẻ có điều kiện kinh tế, chỉn chu hợp thời đại.

Với bộ trang phục quần sơ mi áo trắng của chú rể, cô dâu thường mặc áo dài truyền thống của dân tộc thướt tha đi kèm. 2 bộ trang phục này đi cùng nhau vô cùng đẹp mắt, với sự kết hợp của hiện đại và truyền thống. Không quên giữ gìn những tinh hoa tinh túy của cha ông để lại cũng không ngừng phát triển đi lên cho kịp thời đại.

trang-phuc-cua-chu-re-trong-le-an-hoi

  • Trang phục áo the khăn xếp, áo dài cách tân

Thời gian gần đây khá nhiều ban trẻ quay lại với mấu áo dài này. Vì ngoài việc giữ gìn duy trì nét văn hóa của phong tục cưới hỏi người Việt xưa, chiếc áo dài cách tân còn tạo cho các bạn trẻ phong cách riêng cá tính.

Nếu bạn quyết định chọn áo dài cách tân là trang phục chính của mình trong lễ ăn hỏi thì bạn nên mặc cùng màu áo với cô dâu sẽ vô cùng bắt mắt và nổi bật. Ngoài ra cần tránh sử dụng màu áo trùng với màu áo của đội nam thanh niên bê lễ ăn hỏi sẽ khiến bạn bị nhạt nhòa, lẫn vào đám đông. Không chỉ chuẩn bị trang phục thật chỉn chu, bạn cần phải cạo râu, cắt tóc thật đẹp trai nữa đó.

Ngoài trang phục của chú rể, trang phục của gia đình chú rể cũng hết sức quan trọng. Khi tham dự lễ ăn hỏi, đàn ông nên mặc áo sơ mi quần âu, đàn bà nên mặc áo dài để tỏ rõ sự nghiêm túc, coi trọng buổi lễ quan trọng này.

trang-phuc-chu-re-trong-le-an-hoi
Cặp đôi cô dâu chú rể cùng mặc áo dài cách tân ăn hỏi màu vàng đẹp mắt

Chuẩn bị phương tiện di chuyển:

Bạn cần cực kỳ chính xác thời gian trong buổi lễ ăn hỏi, vì tổ chức ăn hỏi muộn giờ là điều đại kị. Trước tiên bạn nên xác định xem đoàn dự lễ ăn hỏi nhà trai gồm bao nhiêu người, di chuyển bằng phương tiện gì để thuê xe chính xác.

Bạn nên khởi hành sớm hơn thời gian dự kiến 30 phút để tránh rủi ro không may trên đường khiến việc tổ chức lễ ăn hỏi bị chậm giờ.

Lễ ăn hỏi là 1 ngày đáng nhớ trong mỗi cuộc đời, do đó bạn cần chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng cẩn thận để tránh những điều không hay xảy ra. Trên đây là những gạch đầu dòng cơ bản nhất cho việc chuẩn bị lễ ăn hỏi nhà trai. Bạn nên tham khảo và chuẩn bị thật kỹ càng để có 1 lễ ăn hỏi, 1 lễ cưới thật tuyệt với nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Hotline: 084.482.1987