0789.33.1987

Thủ Tục Lễ Dạm Ngõ Gồm Những Gì? Cách Chuẩn Bị Đúng Phong Tục Cưới Hỏi

Thủ tục lễ dạm ngõ ngày càng được giảm thiểu tối đa cho phù hợp với nhịp sống hiện đại ngày nay. Mặc dù vậy, vẫn cần chuẩn bị những lễ vật trong lễ dạm ngõ sao cho phù hợp với phong tục tập quán cưới hỏi của người Việt. Cũng như cách thức tổ chức lễ dạm ngõ cần đúng chuẩn để tránh những ảnh hướng xấu về mặt tâm linh sau này. Hôm nay Cưới hỏi 1987 sẽ cùng bạn nghiên cứu xem : thủ tục lễ ăn hỏi gồm những gì và cách chuẩn bị lễ dạm ngõ đúng chuẩn nhé.

Lễ dạm ngõ cần những gì?

Lễ dạm ngõ chính là sính vật được nhà trai chuẩn bị để sang nhà gái trong lần đầu đặt vấn đề cho cặp uyên ương được chính thức qua lại tìm hiểu nhau. Ngày nay, lễ dạm ngõ được chuẩn bị khá đơn giản không cần cầu kỳ như xưa. Lễ dạm ngõ chỉ cần 1 tráp đựng đầy đủ: trầu cau, rượu thuốc, chè, hoa quả ngon, 1 chút ít bánh kẹo và được phủ bằng một chiếc khăn phủ đỏ là chuẩn. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có cách chuẩn bị lễ dạm ngõ khác nhau đôi chút, không phải tất cả đều giống nhau trên toàn quốc.

 • Lễ Dạm Ngõ Miền Nam ( hay lễ đám nói, lễ đi nói): mâm tráp dạm ngõ của người miền Nam thường gồm cặp rượu, 1 cặp chè, những lễ vật này gói trong giấy đỏ đẹp, sang trọng, 1 mâm ngũ quả, 1 đĩa trầu cau têm cánh phượng.
 • Lễ Dạm Ngõ Miền Trung thường đơn giản hơn những vùng miền khác tráp dạm ngõ chỉ gồm 1 đĩa tràu cau têm cánh phượng cùng 1 chai rượu lễ. Ngoài ra người miền Trung còn thường sử dụng những loại bánh đặc sản để làm quà cho nhà gái trong dịp ra mắt đầu tiền này. Đối với người Bình Định, Phú Yên thì lễ dạm ngõ không thể thiếu được bánh hồng.
 • Lễ dạm ngõ người miền Bắc thường sử dụng 1 tráp trầu cau, bánh trái hoa quả, không thể thiếu 1 cặp chè, 1 cặp rượu. Những thứ sính vật trong lễ dạm ngõ phải luôn là số chẵn tượng trưng cho sự có đôi có cặp của cặp uyên ương sau này.
le-dam-ngo
Lễ Dạm Ngõ Hiện Đại Đẹp Mắt

Nhưng nhìn chung, sính lễ dạm ngõ 3 miền đều có điểm chung đó là những lễ vật này đều phải chọn lựa kỹ lưỡng, tươi ngon nhất. Vì chúng thể hiện thành ý, sự tôn trọng của nhà trai giành cho nhà gái. 

Việc chuẩn bị sính lễ dạm ngõ chính là món quà nhà trai mang sang nhà gái khi đến chơi nhà, theo phong tục người Việt. Do đó, việc chuẩn bị  tráp dạm ngõ cẩn thận tươm tất vô cùng quan trọng, và làm tăng tình cảm khăng khít giữa 2 bên gia đình trước khi trở thành thông gia trong tương lai gần.

Nếu Bạn không có thời gian chuẩn bị lễ vật dạm ngõ bạn có thể tham khảo : Trang trí và cho thuê đồ lễ dạm ngõ Cưới hỏi 1987

Những thứ cần chuẩn bị trong lễ dạm ngõ

Có cần xem ngày tổ chức lễ dạm ngõ không?

Lễ dạm ngõ ngày nay được tổ chức khá đơn giản, không quá cầu kỳ phức tạp câu nệ trên cả 3 miền Bắc Trung Nam. Đối với những gia đình cầu kỳ kỹ tính, việc tổ chức lễ dạm ngõ cần xem ngày cẩn thận chính xác. Tuy nhiên đa phần các gia đình thường không cần đi xem ngày mà chọn ngày dạm ngõ sao cho thuận tiện, phù hợp với thời gian công việc của 2 gia đình nhất. 

Bạn cần lưu ý, ngày tổ chức lễ dạm ngõ tuy không cần xem ngày lành tháng tốt nhưng lại bắt buộc phải có sự bàn bạc đồng thuận giữa 2 bên gia đình. 2 bên cùng quyết định ngày tổ chức để có thể chuẩn bị lễ dạm ngõ chu đáo nhất thể hiện sự tôn trọng của 2 gia đình giành cho nhau. Tránh tình trạng xảy ra những bất hòa làm ảnh hưởng đến tình cảm 2 gia đình trong mối quan hệ thông gia sau này.

Cô dâu chú rể không cần quá quan tâm đến việc chọn ngày tổ chức lễ dạm ngõ. Mà thay vào đó, cả 2 hãy cùng giành thời gian tìm hiểu phong tục nếp sống của gia đình nhau. Để có những ứng xử, tiếp đón, giao tiếp phù hợp nhất trong lễ dạm ngõ giúp để lại những ấn tượng tốt đẹp nhất về mình trong mắt gia đình bạn đời của mình. Điều này giúp tình cảm đôi lứa bền chặt hơn, cũng như giúp gia đình bạn đời có thiện cảm với mình.

Lễ dạm ngõ bắt buộc phải diễn ra trước lễ ăn hỏi, thông thường người ta có thể tổ chức lễ dạm ngõ trước lễ ăn hỏi 1-2 tháng.

le-dam-ngo-can-chuan-bi-gi
Lễ Dạm Ngõ Diễn Ra Vui Vẻ Đầm Ấm

Lễ Dạm Ngõ Nên Mặc Gì?

Trong ngày này, việc chọn trang phục không quá câu nệ, bạn cũng không cần mặc những bộ trang phục truyền thống. Mà chỉ cần chọn những bộ trang phục kín đáo lịch sự, chỉnh tề, thoải mái chỉn chu nhất. Thông thường cô dâu sẽ mặc váy, còn chú rể sẽ mặc áo sơ mi quần tây. 

Việc chọn trang phục trong lễ dạm ngõ cũng khá quan trọng vì đó là ấn tượng đầu tiên của mình đối với gia đình bạn đời. Bạn cần mặc sao cho thể hiện rõ nhất sự tôn trọng của bạn giành cho họ.

Lễ Dạm Ngõ Nhà Trai Cần Chuẩn Bị gì?

Trong ngày này, việc chuẩn bị của nhà trai khá đơn giản. Bạn chỉ cần đặt 1 tráp dạm ngõ tại các cửa hàng sự kiện cưới hỏi trọn gói. Hoặc nếu gia đình bạn có người khéo tay thì bạn cũng có thể tự chuẩn bị sính lễ dạm ngõ sao cho đúng phong tục cưới hỏi vùng miền là được.

le-dam-ngo
Trang phục tham gia lễ dạm ngõ cần gọn gàng lịch sự

Lễ Dạm Ngõ Nhà Gái Cần Chuẩn Bị Gì?

Lễ dạm ngõ thường tổ chức tại nhà gái, nhà trai sẽ mang sính lễ dạm ngõ sang thăm nhà gái. Nên nhà gái cần phải dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị tiếp đón tươm tất chu đáo nhất. Việc chuẩn bị chu đáo thể hiện sự tôn trọng của nhà gái giành cho nhà trai, tạo ấn tượng tốt đẹp với nhà trai trong lần đầu gặp mặt và cũng giúp gia đình nhà trai có thiện cảm hơn với con gái mình sau này. Những việc nhà gái cần chuẩn bị trong lễ dạm ngõ:

 • Gia đình nhà gái cần xem xét lại nhà cửa xem đã khang trang chưa? có cần sửa chữa lại không? Nhà gái cần dọn dẹp, sắp xếp, trang trí bày biện lại đồ đạc trong nhà sao cho đẹp mắt nhất. 
 • Dọn dẹp, cắm hoa bày mâm ngũ quả ban thờ gia tiên chu đáo tươm tất thắp hương mời ông bà tổ tiên về chứng kiến lễ dạm ngõ cùng gia đình. Ngoài ra, khi nhà trai đến làm lễ dạm ngõ, cô dâu, chú rể sẽ lên thắp hương ban thờ gia tiên do đó việc trang trí ban thờ gia tiên là điều không thể bỏ qua.
 • Tiếp đến, gia đình nhà gái cần chuẩn bị bàn tiếp đón gia đình nhà trai, bàn ghế phải chuẩn bị đầy đủ. Nếu cần trang trọng hơn, bạn có thể sử dụng khăn trải bàn để phủ thêm bàn uống nước. Bạn cũng đừng quên mua chè ngon, bánh kẹo hoa quả để tiếp đãi khách đến thăm nhà, thể hiện sự hiếu khách của gia đình. Bạn có thể thêm 1 lọ hoa để tạo không khí vui vẻ giữa 2 gia đình trong buổi gặp mặt chính thức đầu tiên này nhé.
 • Nếu gia đình nhà trai ở xa, bạn có thể chuẩn bị mâm cơm đãi khác, giúp thêm tình gắn kết giữa 2 gia đình. Mâm cơm đãi khách không cần chuẩn bị quá cầu kỳ nhưng cũng nên chu đáo để thể hiện sự hiếu khách của gia đình nhà gái cũng như trổ tài nữ công gia chánh của cô dâu tương lai. 

Thành phần tham gia lễ dạm ngõ gồm những ai?

Lễ dạm ngõ được tổ chức khá đơn giản do đó thành phần tham gia lễ ăn hỏi cũng không quá cầu kỳ. Thông thường số người tham gia lễ ăn hỏi chỉ từ 5 người đến 7 người là những thành phần đặc biệt cần thiết không thể thiếu

 • Thành phần tham gia lễ dạm ngõ nhà trai gồm: ông bà bố mẹ chú rể, chú rể, cô dì chú bác thân thiết nhất, anh em ruột thịt của chú rể
 • Thành phần tham gia lễ dạm ngõ nhà gái: cũng tương tự như gia đình nhà trai, gia đình nhà gái cũng gồm ông bà bố mẹ cô dâu, cô dâu, cô dì chú bác thân thiết nhất, anh em ruột thịt của cô dâu

Tuy nhiên, tùy thuộc vùng miền bạn tổ chức lễ dạm ngõ mà số người tham gia lễ dạm ngõ có thể thay đổi số lượng khác nhau. Nhà trai trước ngày tổ chức lễ dạm ngõ cần có phải thông báo trước cho gia đình nhà gái để gia đình nhà gái có thể chuẩn bị chu đáo nhất, tránh làm mất lòng nhau trong buổi đầu gặp gỡ.

Tráp Dạm Ngõ Truyền Thống

Trình tự lễ dạm ngõ

 • Đúng ngày giờ đã được thống nhất giữa 2 nhà, gia đình nhà trai sẽ mang sính lễ dạm ngõ sang nhà gái tiến hành thủ tục lễ dạm ngõ.
 • Sau màn chào hỏi , đại diện gia đình nhà trai sẽ đứng lên giới thiệu thành phần nhà trai tham gia buổi lễ gồm những ai. Tiếp đó đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do tổ chức buổi lễ ngày hôm nay. Đại diện nhà trai sẽ trình tráp dạm ngõ với gia đình nhà gái gồm các lễ vật đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, sẽ xin phép cho cô dâu chú rể được chính thức đi lại tìm hiểu nhau để tiến tới hôn nhân sau này.
 • Để đáp lại thành ý của gia đình nhà trai. Gia đình nhà gái cũng cử ra 1 người làm đại diện. Đại diện họ nhà gái sau khi nghe lời phát biểu của đại diện nhà trai sẽ đứng dậy cảm ơn, đồng thời giới thiệu thành phần gia đình nhà gái tham gia buổi lễ dạm ngõ này. Và nếu ý kiến của gia đình nhà gái đồng ý cho đôi trẻ được chính thức qua lại tìm hiểu nhau. 
 • Sau khi 2 bên đã thống nhất, đồng ý cho cặp đôi được tìm hiểu nhau đi đến hôn nhân, gia đình nhà gái sẽ nhận sính lễ dạm ngõ và dâng lên ban thờ gia tiên, cho cô dâu chú rể lên thắp hương ban thờ để báo cáo với tổ tiên nhà gái về hôn sự sắp tới cũng như cầu mong sẽ được tổ tiên chúc phúc cho cặp đôi trăm năm hạnh phúc, hôn sự tiến hành tốt đẹp.
 • Hai nhà tiếp tục bàn bạc, thống nhất ngày tổ chức lễ ăn hỏi, cũng như những sính lễ cần chuẩn bị trong lễ ăn hỏi, lễ ăn hỏi bảo nhiêu tráp…xem xem nhà gái thách cưới ra sao, có những yêu cầu gì trong lễ ăn hỏi, lễ cưới để gia đình nhà trai còn chuẩn bị.
 • Gia đình nhà gái có thể mời gia đình nhà trai bữa cơm thân mật sau khi kết thúc lễ dạm ngõ. Nếu có điều kiện gia đình nhà gái có thể mời nhà trai ra nhà hàng hoặc nếu không có điều kiện có thể tổ chức ngay tại nhà cho thêm phần ấm cúng gắn kết.

Cưới hỏi 1987 hy vọng rằng, thông qua bài viết : lễ dạm ngõ cần những gì? thủ tục tổ chức lễ dạm ngõ ra sao? Các bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về phong tục tập quán cưới hỏi của người Việt. Và các bạn sẽ có sự chuẩn bị hoàn hảo hơn cho lễ dạm ngõ của riêng mình. Với tinh thần đầu xuôi đuôi lọt các cụ đã dạy, lễ dạm ngõ tuy không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, nhưng lại rất cần sự chu đáo cẩn thận. Việc chuẩn bị lễ dạm ngõ chu đáo, sẽ gây ấn tượng tốt 2 bên gia đình sau này cũng tạo sự gần gũi, ấm áp giữa 2 bên thông gia, giúp cuộc sống vợ chồng sau này hạnh phúc hơn.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về cách chuẩn bị, tổ chức thủ tục cưới hỏi. Bạn hãy nhấc máy gọi ngay Cưới hỏi 1987, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn 24/7 miễn phí 100% để bạn có 1 đám cưới trọn vẹn, đúng phong tục nhất.


MỌI THÔNG TIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

CƯỚI HỎI TRỌN GÓI 1987
Hotline: 084.482.1987 – 0789.33.1987
Website: cuoihoi1987.com |Email: cuoihoi1987@gmail.com
SỐ 17 NGÕ 27 LÂM HẠ – LONG BIÊN – HÀ NỘI & SỐ 276 BÀ TRIỆU – HBT – HÀ NỘI

Từ khóa liên quan:

Tráp ăn hỏi lễ ăn hỏi
7 tráp ăn hỏi 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì
9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì
9 tráp ăn hỏi bài phát biểu hay trong lễ ăn hỏi
9 tráp ăn hỏi gồm những gì bài phát biểu lễ ăn hỏi
cách làm tráp ăn hỏi bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà gái
cách làm tráp ăn hỏi rồng phượng bài phát biểu trong lễ ăn hỏi
cách làm tráp hoa quả ăn hỏi các bước trong lễ ăn hỏi
cách trang trí lễ ăn hỏi các mâm lễ ăn hỏi
cháp ăn hỏi cách bày lễ ăn hỏi
lễ ăn hỏi 3 tráp gồm những gì cách bày mâm lễ ăn hỏi
lễ ăn hỏi 9 tráp cách phát biểu trong lễ ăn hỏi
lễ ăn hỏi 9 tráp cách sắp lễ ăn hỏi
lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì cách sắp lễ ăn hỏi 5 tráp
lễ ăn hỏi đẹp cách trang trí lễ ăn hỏi
lễ ăn hỏi rồng phượng chuẩn bị lễ ăn hỏi
lễ vật ăn hỏi chương trình lễ ăn hỏi
lợn quay ăn hỏi đặt lễ ăn hỏi
mâm ăn hỏi đặt lễ ăn hỏi ở hà nội
mâm hoa quả ăn hỏi đồ lễ ăn hỏi
mâm lễ ăn hỏi giá lễ ăn hỏi 5 tráp
mẫu tráp ăn hỏi đẹp giá lễ ăn hỏi 7 tráp
phông ăn hỏi hướng dẫn bày mâm lễ ăn hỏi
phông ăn hỏi đẹp kịch bản chương trình lễ ăn hỏi
phông ăn hỏi hiện đại kịch bản lễ ăn hỏi
rạp ăn hỏi lễ ăn hỏi 11 tráp gồm những gì
sính lễ ăn hỏi lễ ăn hỏi 3 tráp gồm những gì
sính lễ ăn hỏi gồm những gì lễ ăn hỏi 5 tráp
trang trí ăn hỏi lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì
trang trí lễ ăn hỏi lễ ăn hỏi 7 tráp
tráp ăn hỏi lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì
tráp ăn hỏi 5 lễ lễ ăn hỏi 9 tráp
tráp ăn hỏi 7 lễ lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì
tráp ăn hỏi đẹp lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng
tráp ăn hỏi gồm những gì lễ ăn hỏi cần những gì
tráp ăn hỏi rồng phượng lễ ăn hỏi đẹp
tráp lễ ăn hỏi lễ ăn hỏi diễn ra như thế nào
tráp rồng phượng ăn hỏi lễ ăn hỏi gồm những gì
phát biểu của nhà gái trong lễ ăn hỏi lễ ăn hỏi là gì
phát biểu lễ ăn hỏi lễ ăn hỏi miền bắc
phát biểu tại lễ ăn hỏi lễ ăn hỏi rồng phượng
phát biểu trong lễ ăn hỏi lễ ăn hỏi trọn gói
phong bì tiền trong lễ ăn hỏi lời dẫn chương trình lễ ăn hỏi
phông lễ ăn hỏi lời phát biểu lễ ăn hỏi
quy trình lễ ăn hỏi lời phát biểu trong lễ ăn hỏi
sắp lễ ăn hỏi mâm lễ ăn hỏi
sính lễ ăn hỏi mâm lễ ăn hỏi gồm những gì
sính lễ ăn hỏi gồm những gì nghi lễ ăn hỏi
thủ tục lễ ăn hỏi nghi lễ ăn hỏi miền bắc
thủ tục lễ ăn hỏi ở miền bắc nghi thức lễ ăn hỏi
thủ tục trong lễ ăn hỏi những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi
trang trí lễ ăn hỏi tráp lễ ăn hỏi
trang trí lễ ăn hỏi tại nhà gái trình tự lễ ăn hỏi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Hotline: 084.482.1987
Contact Me on Zalo