Ý Nghĩa Sâu Sắc Lễ Ăn Hỏi Trong Phong Tục Cưới Hỏi Việt Nam

Lễ ăn hỏi trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc mà bất kỳ ai cũng cần biết. Việc nắm rõ ý nghĩa phong tục cưới hỏi sẽ khiến bạn tổ chức lễ ăn hỏi chuẩn phong tục tập quán hơn.

Tầm quan trọng của lễ ăn hỏi:

Lễ ăn hỏi là 1 trong 3 lễ quan trọng nhất khi tổ chức đám cưới gồm: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi ( hay còn goi là lễ đính hôn) lễ thành hôn. Các bạn trẻ khi muốn nên duyên vợ chồng đều phải trải qua đầy đủ các thủ tục trên. Lễ dạm ngõ là buổi ra mắt giao lưu đơn giản giữa 2 nhà, có thể coi như 1 buổi làm quen. Nhưng lễ ăn hỏi ( lễ đính hôn) lại là 1 buổi lễ vô cùng quan trọng. Lễ ăn hỏi là buổi lễ 2 gia đình chính thức đặt vấn đề cưới xin, nhà trai ngỏ lời xin con gái nhà gái về làm dâu con trong gia đình mình. Sau buổi lễ ăn hỏi kết thúc, mối quan hệ của 2 bạn trẻ chính thức được mọi người công nhận cũng như 2 nhà cũng sẽ trở thành thông gia. Tất cả chỉ chờ ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ thành hôn là xong.

y-nghia-le-an-hoi

Lễ ăn hỏi là nghi thức xin con dâu:

1 trong những ý nghĩa quan trọng nhất của lễ ăn hỏi là việc xin được gả con cho nhà mình. Nghi thức nhà trai mang sính lễ sang nhà gái xin con nhà gái về làm dâu con nhà mình là mục đích chính của lễ ăn hỏi. Trong lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ nêu lên ý kiến của mình có đồng ý gả con gái mình cho nhà trai hay không. Nếu không có lễ ăn hỏi thì lễ thành hôn không thể diễn ra được do không biết ý nhà gái ra sao.

y-nghia-le-an-hoi
Lễ ăn hỏi nghi lễ xin con dâu

Lễ ăn hỏi thế hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Trước đây, số mâm tráp ăn hỏi và số lượng sính lễ ăn hỏi thường do nhà gái thách cưới. Nhưng ngày nay, số lượng tráp ăn hỏi được chuẩn bị tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của nhà trai. Số lượng tráp ăn hỏi của mỗi vùng miền là khác nhau giữa miền Bắc, miền Nam, miền Trung. Việc chuẩn bị số tráp là bao nhiêu nên bàn bạc, thông báo lỹ lưỡng trong lễ dạm ngõ để lễ ăn hỏi được diễn ra 1 cách vui vẻ thoải mái giữa 2 bên gia đình.

y-nghia-le-an-hoi
Sính lễ ăn hỏi được chuẩn bị kỹ lưỡng

Lễ ăn hỏi thế hiện thành ý nhà trai

Ngoài ý nghĩa trên, lễ ăn hỏi còn có nghĩa trong việc thể hiện tấm lòng thành, tôn trọng đối với nhà gái. Cũng như sự yêu mến đối với cô dâu sắp cưới. Các sính lễ được chuẩn bị sắp trong tráp ăn hỏi 1 cách cẩn thận chu đáo và tươm tất. Tráp ăn hỏi được trang trí cẩn thận bằng nơ đỏ bằng chữ hỉ hay cầu kỳ hơn bằng hoa tươi hoa lụa, với những gia đình có điều kiện còn sử dụng tráp ăn hỏi rồng phượng. Tất cả để thể hiện thành ý, sự trân trọng biết ơn công lao sinh thành dưỡng dục của nhà gái giành cho con gái để con gái lớn lên trở thành dâu con nhà mình. Ngoài tráp ăn hỏi, nhà trai còn chuẩn bị phong bì lễ đen, hiểu theo 1 khía cạnh nào đó, phong bì lễ đen như 1 sự đóng góp của nhà trai để chuẩn bị 1 lễ cưới tươm tất cho 2 con.

y-nghia-le-an-hoi
Thành ý của nhà trai trong sính lễ ăn hỏi

Báo cáo với gia tiên nhà gái:

Trong lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ dâng những lễ vật nhà trai mang tới lên ban thờ gia tiên nhà mình để báo cáo với ông bà tổ tiên. Tuy ông bà tổ tiên đã khuật nhưng họ vẫn luôn tồn tại trong tiềm thức mỗi chúng ta. Với hy vọng ông bà tổ tiên sẽ đi theo phù hộ độ trì cho cuộc sống chúng ta tốt đẹp hơn. Việc dâng sính lễ ăn hỏi lên ban thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đó chính là lời thông báo về đám cưới của cặp uyên ương sắp tới và kính mong được ông bà phù hộ cặp uyên ương có cuộc sống vợ chồng hạnh phúc trăm năm.

y-nghia-le-an-hoi
Tổ chức lễ ăn hỏi đúng phong tục

Ý nghĩa của lễ ăn hỏi còn được thể hiện sâu sa trong từng tráp ăn hỏi. Mỗi tráp ăn hỏi đều mang trong mình những mong muốn, lời chúc, ý nghĩa riêng.

Với ý nghĩa vô cùng quan trọng của lễ ăn hỏi, để tổ chức lễ ăn hỏi trọn vẹn bạn cần tìm hiểu kỹ các phong tục tập quán cưới hỏi của vùng miền nơi bạn ở để chuẩn bị lễ ăn hỏi tươm tất nhất. Với lễ ăn hỏi miền Bắc số tráp ăn hỏi bạn cần chuẩn bị là số lẻ 3 tráp 5 tráp 7 tráp, số sính lễ đặt trong tráp lại bắt buộc là số chẵn 100, 120 xuất. Ngược với miền bắc, lễ ăn hỏi miền Nam lại sử dụng số tráp ăn hỏi chẵn như x6 tráp 8 tráp 10 tráp, số sính lễ trong tráp ăn hỏi lại là con số lẻ như 105 quả cau.

Theo quan niệm của người Việt con số lẻ luôn mang may mắn phát triển, con số chẵn mang ý nghĩa có đôi có căp. 2 con số chẵn và lẻ được kết hợp với nhau trong tráp ăn hỏi mang ý nghĩa muốn đôi bạn trẻ gắn kết bên nhau không rời có đôi có cặp chia ngọt sẻ bùi cùng nhau phát triển kinh tế hạnh phúc gia đình đi lên.

Việc chuẩn bị tráp ăn hỏi, thủ tục lễ ăn hỏi chu đáo khiến lễ ăn hỏi có ý nghĩa vô cùng to lớn trong quá trình tổ chức đám cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Hotline: 084.482.1987